ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ สวนโฮโรมิโตเกะ Horomitoge Lavender Garden

245

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ สวนโฮโรมิโตเกะ Horomitoge Lavender Garden

photos by blogs.yahoo.co.jp/yokoten

ถ้าใครคิดจะมาชมทุ่งลาเวนเดอร์ที่สวนแห่งนี้ ควรมาในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคม เพราะจะเป็นช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์ออกดอกกันบานสะพรั่งเป็นสีม่วงสดเต็มไปทั้งสวน

ทุ่งดอกลาเวนเดอร์ สวนโฮโรมิโตเกะ (Horomitoge Lavender Garden, 夢工房さとう) เป็นสวนชื่อดังที่อยู่ชานเมืองซัปโปโร ที่มีชื่อเสียงด้านจุดชมวิวเมืองที่หนุ่มสาวมักจะขับรถขึ้นเขากันมาในตอนกลางคืน และทุกๆปีที่นี่ก็จะเป็นจุดที่มีการปลูกต้นลาเวนเดอร์มากกว่า 5 พันดอกกลายเป็นทุ่งสีม่วงที่อยู่ใกล้ตัวเมืองซัปโปโร

คำว่า Horomitoge  นั้นมาจากชื่อของพื้นที่ที่อยู่ในซับโปโรนั่นเอง ทุ่งลาเวนเดอร์ภายในสวนแห่งนี้จะปลูกอยู่บนเนินเขาสูง เมื่อขึ้นมาถึงนอกจากจะได้ชมดอกไม้สวยๆ สีม่วง มีกลิ่นหอมกันแล้ว เรายังได้ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองซัปโปโรในมุมสูงด้วย สวนแห่งนี้มีต้นดอกลาเวนเดอร์ปลูกอยู่ประมาณ 5,000 ต้น และยังมีช่อดอกลาเวนเดอร์ โปรสการ์ด รวมไปถึงพวกน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกลาเวนเดอร์วางจำหน่ายกันด้วยนะคะ ใครสนใจก็สามารถซื้อกลับไปเป็นของที่ระลึกหรือของฝากของขวัญกันได้

ถ้าใครคิดจะเดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่นและแวะชมทุ่งลาเวนเดอร์ที่สวนแห่งนี้ ควรมาในช่วงต้นเดือนกรกฎาคม – ต้นเดือนสิงหาคม เพราะจะเป็นช่วงที่ดอกลาเวนเดอร์ออกดอกกันบานสะพรั่งเป็นสีม่วงสดเต็มไปทั้งสวนกันเลย

การเข้าชม

ค่าเข้าชม: ช่วงกลางวัน 300 เยน (แต่ถ้าเป็นช่วงไฮซีํซันจะเพิ่มเป็น 500 เยน)
ช่วงกลางคืน: 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด: เปิดให้เข้าชมช่วงเดือนเมษายนถึงสิ้นเดือนพฤษจิกายน โดยจะแบ่งเป็น 2 ช่วงเวลาคือ
– ช่วงกลางวัน 10:00-17:00
– ช่วงกลางคืน 18:00-01:30

วิธีการเดินทาง

การเดินทางมายังสวนแห่งนี้อาจจะลำบากเล็กน้อย โดยเราสามารถเดินทางด้วยรถไฟฟ้าขึ้นจากสถานีซับโปโร ไปลงที่สถานีโอโดริ (Odori Station) จากนั้นให้ขึ้นรถไฟสาย Subway Tozai Line ไปลงที่สถานีมารุยามะโคเอ็น (Maruyamakoen Station) ซึ่งจะเป็นสถานีที่ 3 แต่จากสถานีนี้เราต้องนั่งรถแท็กซี่ต่อไปยังทุ่งลาเวนเดอร์ หรือ Horomitoge Lavender Garden ใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที
อีกวิธีคือการนั่งรถบัสจากสถานี โดยให้ขึ้นรถบัส Bankei Bus แต่จะมีอยู่ไม่กี่คันอาจต้องรอนาน ดังนั้นทางที่ดีควรเช็คเวลารถบัสกันเสียก่อนจะได้ไม่ต้องเสียเวลาในการรอ และรถบัสก็ไม่ได้ไปถึงหน้าสวน ต้องลงที่ Horomitoge-iriguchi พอลงรถแล้วคุณก็จะเห็นทางเข้าสวน ทางเดินเป็นลักษณะเนินเขาเดินเข้าไปอีกประมาณ 30 นาทีก็จะถึง

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก Japan photo library,talonjapan